Các nhiệm vụ khác
- Hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng để phát triển chăn nuôi gà Sasso
- Nghiên cứu hiện tượng mực nước biển dâng dị thường không phải do bão xảy ra tại cac vùng cửa sông ven biển Việt Nam
- Nghiên cứu cơ sở khoa học xác định mức độ ô nhiễm môi trường của các nguồn phóng xạ tự nhiên để xây dựng quy trình công nghệ đánh giá chi tiết các vùng ô nhiễm phóng xạ tự nhiên - Quy trình công nghệ đánh giá chi tiết các vùng ô nhiễm phóng xạ tự nhiên
- Nghiên cứu điều chế axit ferulic từ sản phẩm dầu kiềm thải của nhà máy trích ly cám gạo ở Cần Thơ bằng phương pháp thủy phân kết hợp sóng siêu âm nhằm phục vụ cho lĩnh vực y dược
- Nghiên cứu các chỉ tiêu kỹ thuật của nền san hô và tương tác giữa kết cấu công trình và nền san hô
- Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất phân bón lá dạng hữu cơ Pomior và ứng dụng nhằm nâng cao năng xuất chất lượng một số cây trồng - Báo cáo chuyên đề
- Các vật liệu tương tự graphene và các cấu trúc ghép giữa chúng
- nghiên cứu xây dựng chính sách phát triển công nghiệp vật liệu đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045
- Bệnh quan liêu trong công tác cán bộ trong điều kiện Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền - Thực trạng và giải pháp để đề phòng và khắc phục
- Tổ chức các ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2017
liên kết website
Lượt truy cập
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
01/2020/KQNC.ĐTCT
Nghiên cứu biện pháp làm đất thích hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững trên đất trồng lúa 3 vụ tại tỉnh Đồng Tháp
Trường Đại Học Cần Thơ
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Sở KH&CN
Tỉnh/ Thành phố
GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ
GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ, TS. Nguyễn Thành Tài, PGS.TS. Nguyễn Thành Hối, ThS. Mai Vũ Duy(1), TS. Trần Thị Bích Vân, KS. Nguyễn Hồng Phú, ThS. Tô Thị Bích Loan
401 - Trồng trọt
01/08/2016
01/06/2019
Trường Đại học Cần Thơ
249tr. + phụ lục
Dấu hiệu cũng chỉ ra rằng sự suy thoái chất lượng đất là nguyên nhân chính làm giảm năng suất lúa theo thời gian cánh tác (Ladha et al.,2003). Trong những thí nghiệm dài hạn trồng 2 hoặc 3 vụ lúa/ năm, Olk et al. (2004) có kết luận là sau khi đạt tiềm năng suất tối đa thì năng suất lại sụt giảm 35% sau 20 - 30 năm trồng lúa. Trong đó, làm đất là nguyên nhân đầu tiên làm thay đổi đặc tính của đất lúa ngập nước. Tiến trình làm đất ảnh hưởng đến các tính chất vật lý, hóa học và sinh học đất trồng lúa.
Đứng về góc độ làm đất, qua nghiên cứu và thực tiễn sản xuất cho thấy độ phì của tầng canh tác lúa được quyết định bởi các yếu tố sau đây:
- Độ sâu làm đất: Việc đánh bùn để đất được mềm nhão, làm bằng mặt ruộng và giảm lượng nước thấm sâu, tiết kiệm nước, hạn chế mất phân là việc cần phải làm. Tuy nhiên, làm đất cạn sẽ làm tầng đế cày gần mặt đất, tầng canh tác mỏng dẫn đến nguồn cung cấp dinh dưỡng cơ hữu của đất bị hạn chế và hiệu quả sử dụng phân bón thấp do khả năng giữ phân kém. Rễ phát triển kém dễ đổ ngã sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lúa, gia tăng chi phí sản xuất. Do đó, cần nghiên cứu độ sâu làm đất là cần thiết.
- Phân hủy rơm rạ sau vụ lúa: Chôn vùi rơm rạ vào đất ngập nước sẽ sản sinh độc chất hữu cơ hai lúa, sự thiệt hại này trở nên mãnh liệt hơn khi đất có phèn. Trong điều kiện ngập nước, sự phân hủy rơm rạ rất chậm do tập đoàn vi sinh vật yếm khi cơ hữu của đất hoạt động yếu. Do đó, để sự phân hủy rơm rạ xảy ra được nhanh chóng kịp trong thời gian đất trồng giữa hai vụ, cần phải có những nghiên cứu bổ sung vi sinh vật phân hủy rơm rạ và nghiên cứu điều kiện để phân hủy có hiệu quả.
- Phơi đất lúc làm đất: Tổng quan tài liệu trong và ngoài nước đều cho thấy đất ngập nước quanh năm làm thay đổi hệ sinh vật đất dẫn đến sự chuyển hóa chất dinh dưỡng trong đất kém hiệu quả, cũng như khoáng hóa thuần về hóa học đất cũng bị trì trệ. Kinh nghiệm trồng lúa của ông ta đã đúc kết "Một cụ đất nỏ bằng giỏ phân". Tuy nhiên, có sự cạnh tranh giữa thời gian phơi ải và thời gian mở cống đê bao nhận phù sa và rửa độc chất trong đất. Cần nghiên cứu rút ngắn lại thời gian giữa hai vụ Hè Thu và Thu Đông để cho có thời gian dài ải đất sau vụ Đông Xuân và lấy phù sa sau vụ Thu Đông.
- Rãnh nước trong ruộng: Nông dân ở tỉnh Đồng Tháp đánh rãnh nước còn rất ít. Độc chất cần được rửa trước khi xuống giống là phèn và độc chất hữu cơ, nhất là vào đầu vụ Hè Thu. Do đó, cần có nghiên cứu khoảng cách giữa các rãnh nước. Thực tế cho thấy những cây lúa nước hai bên rãnh nước phát triển rất tốt, bông to, nhiều hạt bù lại phần đất bị mất do làm rãnh.
Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu: Cải thiện một số tính chất về độ phì của đất; Giảm chi phí phân bón, giảm đổ ngã, tăng hiệu quả sản xuất.
Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm Đồng Tháp, số 23, đường 26/3, phường 1, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.
DTP-2020-001
