Các nhiệm vụ khác
- Điều tra đánh giá tài nguyên đất đai Dự án phát triển kinh tế vùng ven biển
- Các giải pháp phát huy vai trò của văn hoá trong quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá nông thôn vùng đồng bằng Bắc bộ- Tuyển tập chuyên đề
- Phân tích đánh giá công tác điều chỉnh địa giới hành chính trong những năm 1975-1992
- Xây dựng hệ thống thông tin quản trị chiến lược dựa trên phương pháp thẻ điểm cân bằng của ngân hàng thương mại – nghiên cứu áp dụng tại NHTMCP Công thương Việt Nam
- Giám sát công tác giải quyết khiếu nại tố cáo hành chính ở nước ta hiện nay - Thực trạng và giải pháp
- Nghiên cứu ứng dụng quy trình trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO) và chế biến sản phẩm thương mại cho cây dược liệu Đảng sâm (Codonopsis javanica (Blume) Hookf) tại xã An Toàn huyện An Lão tỉnh Bình Định
- Nghiên cứu về hoạt động e-marketing trong thương mại điện tử
- Thị trường khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh: thực trạng và giải pháp
- Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây ổi không hạt Xá lị trên địa bàn tỉnh Hải Dương
- Thí nghiệm ứng dụng chế phậm EM để xử lý ô nhiễm môi trường đối với bãi rác các cơ sở chăn nuôi giết mổ gia súc và hầm cầu
liên kết website
Lượt truy cập
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
105/17/2022/QĐ-KQKHCN
Đánh giá diễn biến tài nguyên nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk
Viện Địa lý tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh
UBND Tỉnh Đắk Lắk
Sở Khoa học và Công nghệ
Tỉnh/ Thành phố
ThS. NGUYỄN AN BÌNH
CN. Nguyễn Ngọc Ẩn (Thư ký), PGS.TS. Phạm Việt Hòa, ThS. Trần Anh Phương, CN. Huỳnh Song Nhựt, ThS. Giang Thị Phương Thảo, CN. Võ Thị Mỹ Tiên, ThS. Nguyễn Cẩm Vân, TS. Nguyễn Đình Vượng, TS. Ngô Đức Chân.
4 - Khoa học nông nghiệp
01/10/2019
01/04/2022
2022
Thành phố Hồ Chí Minh
158
- Đề tài đã đánh giá được diễn biến tài nguyên nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu tỉnh Đắk Lắk. Số liệu thống kê các loại hình sử dụng đất nông nghiệp kết hợp với số liệu quan trắc nước ngầm đã chỉ ra diễn biến suy giảm mực nước ngầm xảy ra tại tất cả các khu vực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Giai đoạn 5 năm trở lại đây (2015-2020) cho thấy mực nước ngầm tính trung bình cho từng năm quan trắc tại tầng chứa nước giàu tiềm năng nhất của đị phương (khe nứt lỗ hổng phun trào Bazan Pliocen-Pleistocen) có xu thế bình ổn (Ea H’Leo) và tầng nhẹ (thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và huyện Cư Kuin), ngược lại có xu thế giảm tại huyện Krông Pắc.
- Dựa trên cơ sở dữ liệu tổng hợp đã được xây dựng và chuẩn hóa cho tỉnh Đắk Lắk, đề tài sử dụng mô hình thủy văn MODFLOW mô phỏng và tính toán hiện trạng tài nguyên nước ngầm. Các kịch bản biến đổi khí hậu phát thải trung bình (RCP4.5) và phát thải cao (RCP8.5) cập nhật của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, với sự thay đổi của 02 yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên nước ngầm là nhiệt độ và lượng mưa đã được sử dụng để dự báo tài nguyên nước ngầm tỉnh Đắk Lắk theo các giai đoạn đầu thế kỷ (2016-2035), giữa thế kỷ (2046-2065) và cuối thế kỷ (2080-2099). Kết quả nghiên cứu đã chỉ rằng mực nước ngầm cùng trữ lượng tiềm năng sẽ bị suy giảm tương ứng với sự gia tăng lượng bổ cập và bốc hơi tính toán từ csc kịch bản biến đổi khí hậu.
- Dựa trên các kết quả tính toán, đề tài đã tiến hành đề xuất giải pháp quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp theo kịch bản biến đổi khí hậu chung cho tỉnh Đắk Lắk. Dựa trên hệ thống giải pháp chung cho toàn tỉnh Đắk Lắk, các giải pháp cụ thể để quản lý và sử dụng tài nguyên nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các huyện Krông Búk, Krông Pắc và Cư Kuin đã được đề xuất. Trong đó, đối với Krông Pắc là đề xuất chuyển đổi sang loại hình cây ăn trái và các mô hình xen canh với cây cà phê nhằm giảm lượng nước tưới. Đối với Krông Búk, việc tập trung phát triển cây cà phê trong tương lai với các giống mới để tăng năng suất và chất lượng, đồng thời áp dụng các biện pháp xen canh với cây cà phê, các biện pháp kỹ thuật tưới tiết kiệm, trữ nước là giải pháp tối ưu cho địa phương. Đề xuất đối với mô hình canh tác nông nghiệp tại huyện Cư Kuin là mô hình tiêu xen canh với cà phê.
Trung tâm Thông tin - Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Lắk
ĐL40-2022-017
