
- Nghiên cứu tạo chọn các giống lúa chống chịu mặn thích nghi với biến đổi khí hậu cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long
- Xây dựng trang thông tin điện tử (Website) bảo vệ thực vật phục vụ công tác quản lý nhà nước cảnh báo phòng trừ sâu bệnh hại tra cứu hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn hiệu quả phù hợp với các cây trồng chủ yếu của tỉnh
- Qui hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ vùng dân tộc và miền núi năm 2010
- Số hóa cơ sở dữ liệu để quản lý hệ thống kinh doanh (trong và ngoài khu, cụm công nghiệp) trên địa bàn tỉnh Bến Tre
- Nghiên cứu cơ sở khoa học thực tiễn và đề xuất liên thông thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài nguyên và Môi trường (thí điểm đối với lĩnh vực môi trường khoáng sản)
- Tổng hợp và thử hoạt tính kháng tụ cầu vàng của các dẫn chất 2-pyrazolin và 2-isoxazolin
- Những vấn đề kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2023
- Thử nghiệm tính thích nghi một số giống lúa mới tại vùng đất huyện Tân Châu (vụ 3 năm 2009)
- Nghiên cứu đề xuất và áp dụng biện pháp tổng hợp phòng trừ bọ đậu đen trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
- Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất và xây dựng mô hình trình diễn giống lúa ngắn ngày PC6 và P6ĐB tại một số tiểu vùng sinh thái của tỉnh phục vụ cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại Hải Dương



- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
18/2022
Phục tráng và xây dựng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ giống lúa đặc sản Nàng Nhen thơm vùng Bảy núi tỉnh An Giang
Trường Đại Học Cần Thơ
UBND Tỉnh An Giang
Tỉnh/ Thành phố
PGS.TS. Lê Việt Dũng
PGS.TS Võ Công Thành, TS. Quan Thị Ái Liên, ThS. Nguyễn Thị Ngọc Hân, ThS.Trần Thị Phương Thảo, ThS. Nguyễn Ngọc Cẩm, KTV. Đái Phương Mai, KTV. Võ Quang Trung, ThS. Nguyễn Tuấn Vũ, KTV. Nguyễn Thành Tâm
Khoa học nông nghiệp
01/10/2014
01/08/2019
2020
An Giang
105
Công tác phục tráng giống từ hạt giống có trong sản xuất được thực hiện theo qui trình của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tuy nhiên để việc chọn lọc được hiệu quả và rút ngắn thời gian phục tráng, kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE được sử dụng ở bước Go và G1, Từ 10 dòng của G2 được tiếp tục tuyển chọn qua 2 vụ đến khi chọn được dòng thuần bằng kỹ thuật điện di SDS-PAGE. Kết quả chọn được 5 dòng đạt được các tiêu chuẩn đề ra trong mục tiêu của đề tài được khảo sát tính thơm dựa vào phân tích hàm lượng 2-acetyl-1-pyrroline (2AP). Qua các bước chọn lọc dựa vào các đặc tính hình thái và các chỉ tiêu chất lượng và sinh hóa của hạt gạo có 3 dòng được chọn. Ba dòng có các đặc tính: thơm, mềm cơm, thuần là vật liệu trong bước khảo nghiệm cơ bản tại địa phương.
Khảo nghiệm cơ bản được thực hiện trong hai vụ mùa năm 2015 và 2016 tại 2 điểm thuộc huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Tại Huyện Tri Tôn, thí nghiệm được thực hiện xã Núi Tô. Tại huyện Tịnh Biên được thực hiện tại xã An Hảo.Khảo nghiệm được thực hiện tại 2 điểm Tri Tôn và Tịnh Biên vào vụ mùa năm 2016, 2018. Diện tích khảo nghiệm 500 m2/giống/điểm. Các chỉ tiêu theo dõi và đánh giá tương tự với vụ khảo nghiệm cơ bản.
Mô hình kỹ thuật canh tác về ảnh hưởng của phân hữu cơ
Mô hình ảnh hưởng phân hữu cơ trên giống Nàng Nhen được thực hiện trong vụ mùa 2019. Ba mô hình được bố trí theo thể thức ngẫu nhiên.
* Mô hình 1: sử dụng giống Nàng Nhen địa phương và áp dụng các kỹ thuật canh tác theo truyền thống của nông dân vùng Bảy Núi.
* Mô hình 2: sử dụng giống Nàng Nhen được Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long do giáo sư Nguyễn Thị Lang phục tráng, các kỹ thuật canh tác cũng được thực hiện như mô hình 1 theo truyền thống của nông dân.
* Mô hình 3: mô hình sử dụng giống NN1 được phục tráng trong các bước khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất, mô hình áp dụng kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ bằng việc sử dụng 300 Kg phân hữu cơ vi sinh có thành phần như sau: hữu cơ 18%, đạm tổng số: 2%;, P2O5hh 2%, K2O hh 1% CaO 0,05%, MgO 0,15%, B 300ppm, Zn 500 ppm, Cu 300ppm, nấm đối kháng Tricoderma sp1 106cfu/g + kết hợp bón phân vô cơ 50kg/ha phân 20-20-15.
Ba mô hình được thực hiện tại xã An Cư huyện Tịnh Biên.
AGG-2022-018