Các nhiệm vụ khác
- Phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài: Thực trạng và một số vấn đề xã hội đặt ra
- Nghiên cứu việc triển khai tích hợp hệ thống giám sát biến đổi khí hậu cho mạng lưới quan trắc môi trường thành phố Hồ Chí Minh
- Hoàn thiện hệ thống kế toán áp dụng cho các quỹ tài chính nhà nước ở Việt Nam
- Nghiên cứu trồng thử nghiệm cây Ba kích dưới tán cây lâm nghiệp cây ăn quả tại Tây Yên Tử huyện Sơn Động tỉnh Bắc Giang
- Nghiên cứu sản xuất loại phân bón chuyên dùng cho cây bưởi đặc sản Đoan Hùng Phú Thọ
- Nghiên cứu xây dựng bản đồ công nghệ lĩnh vực an toàn thông tin ở Việt Nam
- Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Trám đen Hiệp Hòa” cho sản phẩm quả trám đen của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.
- Xây dựng mô hình sản xuất khổ qua ghép gốc mướp tại huyện Thanh Bình tỉnh Đồng Tháp
- Nghiên cứu một số vấn đề liên quan tới tư liệu trắc địa bản đồ tư liệu địa chính khi sử dụng hệ thống tọa độ Quốc gia Hà Nội-94
- Nghiên cứu trồng thử nghiệm cây Ba kích dưới tán rừng tại tỉnh Cao Bằng
liên kết website
Lượt truy cập
- Kết quả thực hiện nhiệm vụ
2025-02-0284/NS-KQNC
Nghiên cứu chọn tạo 2 dòng cừu Phan Rang
Viện Chăn nuôi
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ
KS. Phùng Văn Quân, TS. Đỗ Thị Thanh Vân, ThS. Lý Thị Luyến, KS. Nguyễn Thị Nguyệt, KS. Đỗ Thị Mơ, KS. Bùi Thanh Hằng, BSTY. Phan Thị Hà, KS. Hà Thị Thu Thủy, TS. Phạm Văn Giới(2)
40202 - Di truyền và nhân giống động vật nuôi
01/01/2020
31/12/2024
2024
Hà Nội
106 Tr. + Phụ lục
Đàn cừu Phan Rang hiện nay mặc dù thích ứng tốt với điều kiện địa phương nhưng năng suất chưa cao, quản lý đàn giống chưa tốt, cừu đực và cừu cái không được theo dõi hệ phả, sử dụng phối giống tự nhiện không kiểm soát, trao đổi và mua bán làm giống tự do, đặc biệt cừu đực giống thường được sử dụng trong cùng một đàn giống qua nhiều thế hệ nên hiện tượng cận huyết xuất hiện tràn lan và phổ biến trong các nông hộ chăn nuôi dẫn đến năng suất thịt thấp, khả năngsinh sản không tốt. Thực tế trong đàn cừu Phan Rang, đặc điểm lông được phân ly và biểu hiện rõ rệt và trong đó đặc điểm lông tơi và lông bện dễ nhận biết trong cùng một đàn giống, nên việc chọn lọc phân tách có tính khả thi cao. Ở điều kiện Việt Nam và hơn nữa trong tương lai, cừu với các kiểu dạng lông này sẽ phản ứng khác nhau với môi trường, dẫn đến khả năng thích ứng và phát triển khác nhau, hiệu quả chăn nuôi khác nhau và thích ứng cho các vùng chăn nuôi khác nhau. Việc phân lập 2 nhóm lông tơi và lông bện trên cừu Phan Rang thành 2 dòng cừu biệt lập còn tạo điều kiện tiền đề cho quản lý nhân giống thuận lợi hơn, tạo nguồn nguyên liệu tốt và nền tảng để ứng dụng và khai thác ưu thế lai trong nhân giống cừu. Để khắc phục cận huyết, suy thoái năng suất cần tiến hành chọn tạo cừu Phan Rang thành các dòng cừu chuyên dụng, đặc trưng để phục vụ lưu trữ nguồn gen và tạo nguồn nguyên liệu giống để khai thác tiềm năng ưu thế trong lai giống cừu Phan Rang.
24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
24944
