Các nhiệm vụ khác
- Những vấn đề lý luận và thực tiễn về dư luận xã hội ở vùng dân tộc thiểu số nước ta trong bối cảnh toàn cầu hóa
- Nghiên cứu đánh giá tác động của dự án đê biển Rạch Giá - Kiên Giang đến kinh tế xã hội môi trường và hệ sinh thái trong khu vực
- Nghiên cứu cơ chế hình thành dạng tinh bột không bị thủy phân ứng dụng trong phòng chống các bệnh tiểu đường và béo phì
- Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng hệ thống phần mềm quản lý lưu trữ cơ sở dữ liệu trong công tác thi đua khen thưởng tỉnh Nam Định
- Nghiên cứu lên men chủng Candida bombicola từ rỉ đường và dầu đậu nành để thu nhận sophorolipid nhằm ứng dụng cho mỹ phẩm
- Sản xuất triển khai áp dụng các dung dịch khử khuẩn bằng công nghệ hoạt hóa và công nghệ nano trong y tế và dân dụng
- Nghiên cứu tính đa dạng nguồn gen di truyền và thành phần hóa học một số loài lá kim ở Tây Nguyên đề xuất giải pháp bảo tồn sử dụng và phát triển bền vững
- Quản lý các vấn đề xã hội tại các khu công nghiệp ở Việt Nam
- Thực hiện quy chế chất vắn trong Đảng của Đảng bộ tỉnh qua thực tiễn một số tỉnh Duyên hải Miền Trung - Thực trạng giải pháp và kiến nghị
- Tạo lập quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Sai Nga cho sản phẩm nón lá Sai Nga huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ
liên kết website
Lượt truy cập
- Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ
103.02-2013.51
2016-52-972
Chế tạo và nghiên cứu vật liệu nano quang xúc tác trong vùng ánh sáng nhìn thấy trên cơ sở cấu trúc wolframite AWO4 (A: Co Cu Ni Bi…)
Trường Đại học sư phạm Hà Nội
Bộ Giáo dục và Đào tạo
Quốc gia
PGS.TS. Lục Huy Hoàng
ThS. Nguyễn Đăng Phú, TS. Nguyễn Đình Lãm, ThS. Phạm Văn Hanh
Các vật liệu nano (sản xuất và các tính chất)
04/2014
04/2016
07/07/2016
2016-52-972
16/08/2016
Cục thông tin KH&CN Quốc gia
Kết quả của đề tài đã được ứng dụng trong việc nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm các vật liệu nano quang xúc tác trên cơ sở họ AWO₄. Các vật liệu này cho thấy khả năng hấp thụ ánh sáng khả kiến và phân hủy các hợp chất hữu cơ bền vững trong môi trường, tiêu biểu là thử nghiệm phân hủy Xanh Methylene. Việc ứng dụng được triển khai theo các nội dung chính sau:
-
- Các vật liệu nano Bi₂WO₆, MnWO₄, CuWO₄, NiWO₄… được biến tính và phân tán trên nền vật liệu xốp (SBA-15) nhằm tăng diện tích bề mặt xúc tác.
- Kết quả thử nghiệm cho thấy vật liệu có khả năng phân hủy chất hữu cơ độc hại dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên, mở ra khả năng ứng dụng trong công nghệ xử lý nước thải và ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy.
- Vật liệu có tính bền và khả năng tái sử dụng nhiều lần mà không suy giảm đáng kể hiệu suất, phù hợp để ứng dụng thực tiễn trong các hệ thống xử lý môi trường quy mô phòng thí nghiệm và có thể mở rộng ra quy mô công nghiệp.
-
- Quy trình công nghệ chế tạo vật liệu nano AWO₄ bằng phương pháp hóa hỗ trợ vi sóng và các kỹ thuật phân tích hiện đại (XRD, TEM, SEM, Raman, FTIR…) đã được triển khai thành công, trở thành nền tảng kỹ thuật cho các nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực vật liệu quang xúc tác
1. Hiệu quả kinh tế:
Quy trình chế tạo đơn giản, chi phí thấp, nguyên liệu sẵn có; vật liệu có khả năng tái sử dụng nhiều lần nên giảm chi phí vận hành và hứa hẹn hiệu quả khi ứng dụng xử lý môi trường quy mô lớn.
2. Tác động kinh tế – xã hội:
Góp phần giảm phụ thuộc công nghệ nhập khẩu, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp; nâng cao uy tín khoa học, thúc đẩy hợp tác viện – trường – doanh nghiệp trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới.
3. Tác động môi trường:
Vật liệu nano AWO₄ có khả năng phân hủy chất hữu cơ độc hại dưới ánh sáng tự nhiên, mang lại giải pháp xanh, giảm phát thải thứ cấp và phù hợp xu hướng phát triển bền vững.
4. Ý nghĩa khoa học:
Làm rõ mối liên hệ cấu trúc – tính chất quang xúc tác, cung cấp cơ sở cho phát triển vật liệu mới; công bố quốc tế và đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao vị thế nghiên cứu của đơn vị.
Vật liệu nano;Quang xúc tác;Wolframite;AWO4;Phiếm hàm mật độ;Cấu trúc xốp
Ứng dụng
Đề tài KH&CN
Khoa học tự nhiên,
Cơ sở để hình thành Đề án KH,
Số lượng công bố trong nước: 2
Số lượng công bố quốc tế: 3
Không
01 Tiến sĩ, 04 thạc sĩ
