Các nhiệm vụ khác
liên kết website
Lượt truy cập
 Lượt truy cập :  34,297,221
  • Ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ

103.02-2015.74

2020-48-1039/KQNC

Nghiên cứu ảnh hưởng của từ độ bão hòa và dị hướng từ tới công suất hấp thụ riêng của một số hệ hạt nano từ

Viện Khoa Học Vật Liệu

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Quốc gia

PGS.TS. Đỗ Hùng Mạnh

TS. Phạm Hồng Nam, ThS. Lê Thị Hồng Phong, PGS.TS. Phạm Thanh Phong, ThS. Tạ Ngọc Bách, ThS. Đỗ Khánh Tùng

Các quy trình nano (các ứng dụng ở cấp nano).

01/08/2016

01/08/2020

07/10/2020

2020-48-1039/KQNC

21/10/2020

Cục thông tin khoa học và công nghệ quốc gia

Đã ứng dụng vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học cho hoạt động đào tạo nhân lực trình độ cao, hợp tác quốc tế về khoa học. Không có chuyển giao công nghệ 

17939

Ý nghĩa khoa học:

- Về thực nghiệm: Đã chế tạo thành công nhiều hệ hạt nano từ có độ từ hóa bão hoà và dị hướng từ khác nhau: Fe3O4, Mn1-xZnxFe2O4, CoFe2O4 và các lỏng từ tương ứng. - Khảo sát chi tiết các tham số cấu trúc, hình thái, kích thước hạt của các hệ mẫu được tổng hợp bằng các phương pháp và các điều kiện thực nghiệm khác nhau.

- Về tính toán lý thuyết: Đã tìm ra các quy luật sau: Giá trị kích thước hạt tới hạn (Dc) mà tại đó công suất tổn hao riêng (SLP) sẽ đạt cực đại. SLPmax tăng tuyến tính với từ độ bão hòa Ms của loại vật liệu (FeCo, LSMO, MnFe2O4, Fe3O4, CoFe2O4 and FePt). Cho loại chất lỏng chứa hạt nano từ có dị hướng  từ K cao thì SLPmax and Dc giảm khi độ nhớt tăng. Ngược lại, hai thông số này hầu như không đổi cho các hệ hạt với K thấp (FeCo, LSMO, MnFe2O4 và Fe3O4).

Nano từ; Công suất hấp thụ riêng; Cảm ứng từ; Cấu trúc spinel; Độ bão hòa; Tính dị hướng

Ứng dụng

Đề tài KH&CN

Khoa học tự nhiên,

Cơ sở để hình thành Đề án KH,

Số lượng công bố trong nước: 4

Số lượng công bố quốc tế: 6

Không

01 TS và 01 Thạc sĩ